top of page

Bell's Life Enhancem Group

Public·69 members

Chia sẻ bí quyết chăm sóc hoa mai để nở hoa đúng tết


Chăm sóc hoa mai để chúng nở đúng vào những ngày Tết là một nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi kiên nhẫn và hiểu biết về điều kiện môi trường. Dưới đây là những kinh nghiệm quan trọng để đảm bảo giống mai vàng giảo cà mau của bạn sẽ nở đúng dịp tết.


1. Đất Trồng:

Sử dụng đất thịt, giàu dinh dưỡng, cao ráo và thoát nước tốt.

Trồng cây mai ở đất có tầng mặt đất đủ dày, tránh đất ngập úng.

Nếu đất trũng thấp, nên lên liếp cao trước khi trồng để đảm bảo thoát nước.

2. Ánh Sáng:

Cung cấp đủ ánh sáng cho cây mai, khoảng 2000 giờ mỗi năm.

Sử dụng giàn dưới bằng nilon nếu trời quá nắng để giảm cường độ ánh sáng và hạn chế sự khô héo.

Tránh trồng cây mai ở những nơi thiếu ánh sáng, vì điều này có thể dẫn đến tình trạng cây còi cọc và nhạy cảm với các bệnh nấm và vi khuẩn.

3. Nhiệt Độ:

Đảm bảo nhiệt độ từ 25-30 độ C là lý tưởng cho sự sinh trưởng của cây mai.

Tránh nhiệt độ liên tục dưới 10 độ C, vì điều này có thể làm suy giảm khả năng sinh trưởng và nở hoa của cây.

4. Điều Chỉnh Thời Gian Nở Hoa:

Tuốt lá trễ hơn bình thường nếu cây mai ra hoa sớm hơn dự kiến.

Sử dụng vải đen để bao trùm cây và đặt cây ở nơi râm mát để giảm cường độ ánh sáng.

Xới xáo nhẹ đất ở gốc cây để kích thích cây ra hoa chậm hơn.

5. Đối Phó với Thời Tiết Khắc Nghiệt:

Trong thời tiết quá lạnh, cần ngắt đọt non và phun ướt những mầm hoa chưa bung vỏ trấu khi có nắng.

Tưới nước ấm vào gốc cây và sử dụng đèn sưởi để kích thích mai ra hoa sớm từ 2-3 ngày.

Bằng cách thực hiện các bước trên, bạn có thể đảm các loại mai vàng của mình sẽ nở đúng vào những ngày Tết, tạo nên không khí phúc lành và may mắn cho ngôi nhà của bạn.

Chăm sóc Mai Đúng Cách

Trong giai đoạn tháng 10 âm lịch, việc tưới nước và phân cho cây mai là quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của cây. Đặc biệt, xiết nước và phân cho cây từ tháng 10 đến tháng 11 sẽ giúp cây mai nở hoa đúng vào thời điểm Tết.

Tuốt Lá - Bí Quyết Quan Trọng

Một phương pháp quan trọng để điều chỉnh thời gian ra hoa của cây mai là tuốt lá. Thực hiện tuốt lá vào giữa tháng 12 âm lịch, bạn cần sử dụng tay để ngắt từng lá mà không làm hư mầm hoa.

Quan trọng là phải có kinh nghiệm để nhận biết hiện trạng của cây và chọn ngày tuốt lá phù hợp. Thời tiết cũng ảnh hưởng đến quá trình tuốt lá, nếu nắng nhiều thì tuốt lá có thể trễ hơn, còn khi trời lạnh thì nên tuốt lá sớm hơn khoảng 1,2 ngày.

Lưu ý rằng cây mai phát triển tốt, cành lá xanh, bạn nên tuốt lá sớm để kích thích ra hoa. Ngược lại, nếu cây có dấu hiệu chuyển vàng và rụng lá, tuốt lá nên trễ hơn.

Thời Gian Tuốt Lá Phù Hợp

Dựa vào loại cây mai, thời gian tuốt lá có thể khác nhau. Có những loại mai nở sớm hơn, loại nở muộn hơn. Nếu cây có mầm hoa với 2-3 vỏ trấu bên ngoài, thì thời gian tuốt lá nằm khoảng 23-24/12 âm lịch. Trong trường hợp mầm hoa có hình thoi nhọn và 3-4 vỏ trấu bao lại, thì tuốt lá trước 14/12 âm lịch.

Áp Dụng Phương Pháp Phun Ướt Mầm Hoa

Nếu tuốt lá trễ, bạn có thể áp dụng phương pháp phun ướt mầm hoa vào sáng sớm, ngắt đọt non, và sử dụng đèn thắp sáng nguyên đêm để kích thích mai nở sớm 2-3 ngày. Sử dụng các loại thuốc như Monitor, Miracle-gro, Yogen, HVP, Methyl Parathion, Aron, Decamon với liều lượng 10-20ml/8 lít nước, phun 1 lần duy nhất.

Tuốt Lá Trễ - Bước Quan Trọng

Nếu lá mai đã già nhưng nụ chưa đủ lớn, hãy tuốt lá từ ngày 10-12/12 âm lịch. Sau khi tuốt lá, nghỉ nước 1 ngày, sau đó pha phân NPK 10-55-10 với nước (tỷ lệ 10g phân với 8 lít nước) và tưới định kỳ cách nhau 5 ngày. Tiếp theo, tưới nước bình thường. Đến ngày 23/12 âm lịch, nếu nụ hoa bung vỏ trấu, đó là dấu hiệu thời gian nở hoa đúng dịp Tết. Hãy tiếp tục tưới phân NPK 6-30-30 để giúp hoa tươi tắn và lâu tàn.

Lưu Ý Khi Lá Vàng Úa

Nếu lá vàng úa sắp rụng và nụ mai đã khá to, tuốt lá trễ là lựa chọn tốt nhất. Vào ngày 20/12 âm lịch, hãy tiến hành tuốt lá, ngưng nước 1 ngày, và sử dụng phân NPK 5-0-2 để tưới hoặc thay thế bằng phân urê pha loãng. Mỗi lần tưới cách nhau 5 ngày và sử dụng vải đen để che phủ cây, giảm ánh sáng.

Tỉa Bớt Lá Non và Đặc Điểm Đặc Biệt

Nếu có lá non không cần thiết, hãy tỉa bớt để tập trung sức mạnh cho những lá quan trọng. Đối với trường hợp chưa đến ngày 23 tháng Chạp, nếu nụ đã bung vỏ trấu trước ngày 23/12 âm lịch, đặt cây nơi râm mát, tưới đầy đủ nước, và đào nhẹ quanh gốc để làm đứt một số rễ cám.

>> Chia sẻ địa điểm mua mai vàng tại vườn với giá tốt nhất trên thị trường.


Chăm sóc cây mai vàng cần sự kiên nhẫn và kỹ thuật, nhưng với các biện pháp phù hợp, bạn sẽ hưởng lợi từ vẻ đẹp tinh tế của cây mai nở hoa vào dịp Tết. Nếu có bất kì thắc mắc gì, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi.


Liên Hệ: Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777 Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com Facebook: Vườn mai Hoàng Long Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page